Cocktail hiện nay đã trở thành thức uống phổ biến và được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới từ nhà hàng, khách sạn quầy bar, quán Pub, club hay những quán cà phê bình thường. Nếu bạn yêu thích thưởng thức các loại cocktail hay đang có dự định đi theo nghề bartender thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những kiến thức cơ bản nhất về cocktail bạn nhé!
Nguồn gốc của cocktail
Cocktail là một loại hỗn hợp thức uống chứa rượu (có cồn) được tạo nên từ sự kết hợp của một hay nhiều loại rượu mạnh với các nguyên liệu, hương liệu và các loại phụ gia khác tạo nên thức uống không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Bất kỳ sự sáng tạo có tính toán công thức hợp lý đều có thể tạo nên một ly cocktail hấp dẫn. Đến nay thì nguồn gốc của cocktail vẫn còn được tranh luận, tuy nhiên định nghĩa “cocktail là gì” được cho là xuất hiện đầu tiên trên tờ báo Balance Mỹ năm 1806.
Theo đó định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt trong thế kỷ 19, cocktail là loại thức uống được pha chế từ các dòng rượu mạnh, đường, nước, rượu đắng – bitters.
Trong tiếng anh cocktail có nghĩa là đuôi con gà trống vì thời lập quốc của nước Mỹ, chọi gà là một trong những trò chơi rất phổ biến. Người chủ gà nếu chiến thắng sẽ nhận được lông đuôi của con gà thua cuộc và được đãi một chầu rượu sau khi nhận câu chúc “on the cocktail”.
Dần về sau người ta sử dụng cái tên cocktail để chỉ loại thức uống được pha trộn từ nhiều loại nguyên liệu vì màu sắc của nó cũng khá sặc sỡ như đuôi gà trống.
Theo một số tài liệu khác thì cocktail xuất phát từ một người Pháp tên Antoine Peychaud khi ông này đã pha chế một loại thức uống từ rượu Whisky cùng nguyên liệu khác và đặt tên là Coquetier, sau nhiều năm “Coquetier” được đọc thành cocktail.
Cách phân loại các loại cocktail hiện nay
Những năm đầu thế kỉ 20, Mỹ ban hành luật cấm rượu nên cocktail trở thành thức uống phổ biến nhờ nồng độ cồn thấp. Sau thế chiến thứ 2, cocktail xuất hiện phổ biến ở châu Âu, dần dần trở thành nét văn hóa đa quốc gia.
Mỗi ngày trên thế giới lại có hàng chục loại cocktail mới ra đời, ước tính hiện nay đã có hơn 10.000 công thức cocktail phục vụ nhu cầu thực khách và được chia thành nhiều loại khác nhau.
Túy theo đặc điểm vùng miền ở mỗi quốc gia khác nhau mà công thức và cách phân loại các loại cocktail cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Dưới đây là một số cách phân loại cocktail được dùng phổ biến nhất hiện nay:
Theo cách pha chế và công thức pha chế
Có 5 phương pháp pha chế cocktail cơ bản:
- Lắc/shake
- Khuấy/ stir
- Rolling/ rót
- Uống trực tiếp với đá và xay nhuyễn
Từ những cách pha chế sẽ có những loại cocktail ương ứng như B52 (rót nhẹ vào ly) hoặc được trộn với đá rồi bỏ vào máy xay hoặc được lắc trong shaker… Tùy vào yêu cầu của từng loại mà bartender sẽ sử dụng phương pháp pha chế phù hợp.
Theo công thức pha chế thì có những loại cocktail như sau:
- Sours = Rượu mùi + nước chanh + đường. Đây là công thức cơ bản cho phần lớn các loại cocktail, sau đó có thể mở rộng và sử dụng cho ra các loại cocktails khác nhau.
- Batidas = Rượu mùi + đường + trái cây tươi.
- Highball = Rượu mùi/rượu mạnh + một loại nước giải khát (soda, nước trái cây, cola,…), điển hình như Cuba Libre.
Phân loại cocktail theo dung tích
- Short drink: <10cl (centilitre), chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí. Short Drink được chia thành nhiều nhóm: trước khi ăn, giữa bữa hoặc tráng miệng.
- Long Drink là loại cocktail rất phổ biến, được pha chung với các loại nước giải khát khác, có thể có đá, hoa quả và kết hợp tùy vào sở thích mỗi người.
- Shooter: loại nhỏ, có dung tích 30ml, thường được uống chỉ bằng một hơi.
Phân loại cocktail theo thành phần chính
- Cocktail có rượu là thành phần chính: Champagne drinks , Vodka drinks, Gin-Drinks, Tropical Drinks (Rum)… Đây cũng là tên gọi các loại Cocktail pha chế từ rượu Rum phổ biến như: Daiquiri, Hemingway Daiquiri, Mary PickFord, Dark ‘N’ Stormy, Hurricane, Casablanca và Pina Colada,…
- Cocktail gọi tên theo chất tạo hương vị – trong một số loại cocktails mà rượu chỉ đóng vai trò phụ thì nó sẽ được gọi theo chất tạo hương vị chính: Cream Drink (với Cream), Colada (với dứa) hoặc Coffee,…
Phân loại cocktail theo mùi vị và thời điểm thưởng thức
- Short Drinks được chia thành 3 loại sau: Dry, Medium và Sweet
- Long Drinks được chia thành 4 loại sau: Aroma, Fruity, Fresh và Creamy
Phân loại cocktail theo thời điểm thưởng thức được chia thành 2 nhóm lớn là trước bữa ăn và sau bữa ăn:
- Trước bữa ăn thường uống các loại Aperitif (khai vị) bằng shooter có độ cồn cao, kích thích ngon miệng, không ngọt và không béo.
- Các loại cocktail sau bữa ăn thường rất thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa như Jagermeister.
- Cocktail uống vào giữa bữa tiệc, làm người uống tỉnh táo và có tác dụng kích thích vị giác như Bloody Mary.
Phân loại cocktail theo nồng độ cồn
- Cocktail gốc ban đầu: loại thức uống được pha với rượu mạnh, được chưng cất từ ngũ cốc hoặc trái cây.
- Cocktail biến tấu: loại cocktail được pha từ rượu vang hoặc bia.
- Cocktail không cồn: loại được pha với với thức uống không cồn như Virgin Colada bao gồm nước dứa + kem sữa + kem dừa.
Hy vọng những thông tin mà Vua Whisky cung cấp đã giúp bạn hiểu được cocktail là gì và cách phân loại các loại cocktail phổ biến nhất hiện nay.
Tham khảo bài viết: Tìm hiểu thức uống cocktail là gì và lịch sử ra đời