Show Filters

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Show Filters

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Giới thiệu rượu Highland Park

Highland Park có lẽ là câu chuyện đặc biệt nhất trong tất cả các câu chuyện về thương hiệu nổi tiếng Whisky không chỉ bởi vì đó là một trong những thương hiệu Single Malt Scotch Whisky trứ danh nhất Scotland mà còn do đây là loại rượu Whisky của người Viking. Nó được chế tạo trên đảo Orkney – mảnh đất khắc nghiệt và mang trong mình hương vị sức mạnh và ý chí của dân tộc này.

Nếu nghe qua thì sẽ nghĩ tộc người Viking là một nhóm người man rợ cướp, giết, hiếp và tôn sùng chiến tranh. Tuy nhiên nghiên cứu sâu vào lịch sử của họ mới thấy Viking vốn là một dân tộc của những người từng bị lưu đày biệt xứ của châu Âu, bị dồn tới vùng Bắc Âu có thiên nhiên cằn cỗi và khí hậu khắc nghiệt của băng tuyết. 

Thay vì sống chết dần trong tuyệt vọng, người Viking thích nghi và sinh tồn trong hoàn cảnh tàn khốc và nếu không có đất đai để trồng trọt thì họ sẽ đi cướp. Bằng ý chí sắt đá, Viking đã tạo nên vô số những câu chuyện thần thoại Bắc Âu hào hùng. 

Scotland chính là mảnh đất quê hương của những người Viking đầu tiên. Người sáng lập Highland Park, Magnus Eunson (được cho như vậy) cũng được cho là một hậu duệ trực tiếp của những người Viking sống ở quần đảo Bắc Scotland. 

Highland Park là loại rượu Whisky rất thơm ngon lừng lẫy, chất rượu đặc biệt êm nhưng đồng thời lại mang theo nhiều tầng lớp hương cầu kỳ ở bên trong và nổi trội nhất chính là mùi khói đậm đặc được làm từ loại than bùn đến từ hòn đảo Orkney. 

Nguồn gốc và lịch sử của rượu Highland Park

Nguồn gốc ra đời của nhà máy chưng cất Highland Park còn ẩn chứa nhiều bí mật hoang đường. Hiện vẫn có một số tranh cãi về việc liệu nó được thành lập bởi một linh mục nổi tiếng trở thành kẻ buôn lậu Magnus Eunson hay bởi nông dân David Robertson.

Nhưng phải đến gần 30 năm sau, vào năm 1826, khi Scotland chính thức cấp phép cho các nhà máy sản xuất Whisky thì Highland Park là một trong số những cái tên đầu tiên được vinh dự hợp pháp hoá.

Nhưng đều thống nhất là Highland Park được thành lập vào năm 1798 trên hòn đảo Orkney, nhà máy Highland Park là nhà máy chưng cất rượu Whisky Scotland xa nhất trên thế giới. Orkney là vùng đảo xa có khí hậu mát nên cho phép họ lựa chọn cẩn thận thùng gỗ sồi và phát triển thành rượu Whisky nhiều lớp, phong phú tuyệt vời luôn được những người sành rượu và các chuyên gia khen ngợi.

Những năm 1870, nhà máy chưng cất mới được đặt chân chính xác và thuộc quyền sở hữu của William Stuart đầu tiên. Năm 1885, ông hợp tác với đối tác kinh doanh James Grant – chính người này đã mở rộng nhà máy chưng cất hai lần và xây dựng mối quan hệ bền chặt với Robertson & Baxter.

Năm 1973, Highland Distillers người có cổ phần trong Robert & Baxter đã nắm toàn quyền kiểm soát và Highland Park hiện là một phần của Tập đoàn Edrington. Năm 1970, Highland Par lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng mạch nha đơn khi mới 8 tuổi. 

Khí hậu của đảo Orkney

Sản xuất Whisky địa điểm chính là yếu tố quan trọng nhất: nguồn nước → nguyên liệu → nhiệt độ khí hậu tại chính nhà máy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rượu. 

Orkney – nơi làm ra những chai rượu Highland Park lại không phải là những bình nguyên xanh cỏ hay êm đềm mà lại là một hòn đảo quanh năm hứng chịu những đợt gió biển dữ dội, khí hậu khắc nghiệt nhưng cũng chính điều này làm nên loại Whisky vô cùng đặc biệt. 

Orkney có nhiệt độ dao động từ 6 độ C mùa hè đến thấp nhất là 2 độ C vào mùa đông, đây là điều kiện lý tưởng để chất lượng rượu Whisky không bị biến đổi quá nhiều trong theo từng mùa trong những năm tháng chờ trưởng thành.

Than bùn từ Orkney

Highland Park là nhà máy chưng cất duy nhất trên thế giới sử dụng than bùn từ Orkney. Do không có cây cối, than bùn được đốt bởi nhà máy chưng cất để hút lúa mạch nghiền thủ công được làm từ cây thạch nam nén dày đặc có niên đại từ 4.000 – 9.000 năm. 

Highland Park cho rằng than bùn chính là yếu tố quan trọng làm Whisky, loại than bùn ở Orkney được đào dưới độ sâu 4m có thành phần chứa cực kỳ ít mùn gỗ và nhiều mùn lá. 

Quy trình sản xuất rượu Highland Park

Có một số khác biệt chính trong quá trình sản xuất Highland Park khiến dòng rượu này trở nên khác biệt, trở nên độc nhất vô nhị trong thế giới rượu Single Malt Scotch Whisky

Highland Park tiếp tục sử dụng một trong các quá trình “mạch nha hoá mạch nha” (malting barley). Mạch nha trước khi được đem đi chưng cất sẽ phải trải qua một giai đoạn hong khô dưới sức nóng của than bùn (sử dụng nhân sự thủ công để đảo các hạt mạch nha bằng tay 8 tiếng một lần, 7 ngày/tuần). Đây là cách để từng hạt mạch nha có được độ ẩm lý tưởng, tiếp xúc với khói than bùn để hấp thụ mùi hương. 

Khoảng 60% –80% hương vị của rượu whisky đến từ thùng mà nó trưởng thành. Highland Park sử dụng những thùng gỗ sồi thường và sồi sherry châu Âu và châu Mỹ đóng tại Scotland sau đó chuyển sang Jerez (miền Nam Tây Ban Nha) để ngâm đầy sherry Oloroso trước khi được chuyển về Scotland lần cuối và tham gia vào quá trình ủ rượu của Highland Park.

Các sản phẩm của rượu Highland Park

Từ nhiều năm trước, khi Highland Park mới chỉ có 4 chai phổ biến là 12, 15, 18 và 25 tuổi thì chất rượu của nó đã khiến cả thế giới phải chú ý. 

Highland Park 10, 12, 14 Year Old

Highland Park 10 Year Old có nồng độ cồn 40%, 10 Year Old Viking Scars là sản phẩm gợi nhớ về lịch sử và con người tạo ra và giữ nền móng cho rượu của người Viking. Đây là sản phẩm tinh hoa của thiết kế sang trọng và huyền thoại có màu sắc ánh vàng và vàng, độ màu trung bình 10,8 với hương vị trái cây có múi, gia vị tiêu, than bùn, khói nhẹ.

Highland Park 12 Year Old – Viking Honor là sự phản ảnh nền văn hóa độc đáo của những ngôi nhà nhỏ trên hòn đảo xa xôi Orkney. Chai rượu này có màu hổ phách rực rỡ, sắc độ trung bình 12,4 với hương vị mật ong hoa thạch thảo, bánh trái cây phong phú, gia vị, cam, than bùn và khói thơm.

Highland Park 14 Year Old là sự tôn vinh linh hồn người Viking và những con sói mạnh mẽ. 14 Year Old Loyalty Of The Wolf là cột mốc hướng đến sự quyết tâm và lòng dũng cảm trong loại rượu Whisky mạch nha vừa ngọt ngào vừa phức tạp, thể hiện sự cân bằng tuyệt vời của những sự tương phản. Rượu có màu sắc vàng nhạt, độ màu trung bình là 12,5 với vị bánh bông lan vani, táo nướng, quế, than bùn khói nhẹ. 

Highland Park 16, 21, 25, 30 Year Old

Highland Park 16 Year Old – 16 Year Old Wings Of The Eagle tôn vinh khí hậu hải đảo Orkney hoang dã. Rượu có màu hổ phách phát sáng, độ màu trung bình 15,5, đặc tính cay và thanh lịch, hương vị xếp lớp phức tạp. 

Highland Park 18 Year Old – hương vị của Viking Pride, đây là sự kết hợp từ năm nền tảng sản xuất truyền thống. Chai rượu này có màu vàng trong sáng ánh kim, độ màu trung bình từ 12,6 với hương vị cherry, socola đen, kẹo bơ cứng, bánh hạnh nhân, mật ong hoa thạch thảo, khói than bùn thơm.

Highland Park 21 Year Old thể hiện sự hoàn hảo của rượu Whisky khi trưởng thành và mang đến sự hòa hợp của gia vị và trái cây trên làm khói thơm 

Highland Park 25 Year Old có nồng độ cồn 46% hương vị tự nhiên, phong phú và thể hiện sự phức tạp của vani ấm áp, mật ong hoa thạch thảo, trái cây sấy dẻo, than bùn khói, nước biển mặn.

Highland Park 30 Year Old được tạo ra từ 20 thùng được ủ từ trước năm 1989 và là sự phối trộn của ba loại thùng khác nhau. Highland Park 30 Scotch Year Old Spring 2019 có màu vàng tự nhiên và một chút màu hổ phách rực rỡ với hương vị vani ngọt ngào, mật ong hoa nhãn, caramen mềm, trái cây có múi, sô cô la đen đắng, gia vị cay, khói than bùn thơm.

Nên mua rượu Highland Park ở đâu uy tín?

Hiện tại có rất nhiều địa chỉ cung cấp rượu Highland Park, tuy nhiên để tìm được địa chỉ phân phối rượu chính hãng thì Vua Whisky chính là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

Những cam kết của Vua Whisky đối với các sản phẩm rượu ngoại nói chung và các loại rượu Highland Park nói riêng:

  • Tất cả các sản phẩm tại Vua Whisky đều là rượu chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Mỗi sản phẩm Highland Park đều được lựa chọn, kiểm tra từng chai để mang đến khách hàng những sản phẩm tốt nhất.
  • Giá thành sản phẩm luôn ở mức cạnh tranh so với thị trường. 
  • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, am hiểu về các loại rượu sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.