⭐ Website mang tính chất giới thiệu sản phẩm.

Hướng dẫn cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn sành điệu

Mục lục

Những bữa tiệc sang trọng, đẳng cấp chắc hẳn sẽ không thể thiếu những ly rượu Whisky, nhưng bạn đã biết cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn chưa. Tưởng chừng rằng đơn giản nhưng mà không phải tất cả những người thưởng thức các loại rượu đều biết cách cầm ly rượu đúng cách, sành điệu giúp mình trở nên sang trọng hơn. 

Hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cách cầm ly rượu Whisky trở nên quý phái sang trọng và đẳng cấp hơn trong tất các buổi tiệc hay buổi tiếp khách. 

Huong-dan-cach-cam-ly-ruou-whisky-dung-chuan-sanh-dieu-so-1. Jpg
Rượu whisky được phân thành nhiều loại với các tên gọi và chế biến khác nhau

Hướng dẫn cách cầm ly rượu Whisky đúng cách

Whisky là một loại rượu mạnh được sản xuất từ ngũ cốc và trải qua thời gian dài lên men và chưng cất, trải qua một hành trình dài để truyền bá và cải tiến hương vị tạo nên những chai Whisky chuẩn vị như ngày hôm nay. 

Rượu Whisky được phân thành nhiều loại với các tên gọi và chế biến khác nhau như sau: 

Scotch Whisky là loại rượu được sản xuất tại Scotland, Anh chia thành 3 loại cơ bản: Single Malt Scotch Whisky, Single Grain Whisky, Blended Whisky. 

Rye Whisky hay còn được nhiều người biết đến với cái tên Canadian Whisky là loại rượu được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen kết hợp với bắp và lúa mì cần ít nhất 3 năm để thực hiện chưng cất, cho lên men theo phương pháp “patent still”.

Whisky Nhật có cách thức sản xuất khá giống với Scotch Whisky, người sản xuất chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch bằng than bùn. Loại này được đánh giá là khó uống hơn, ít ngọt và khói hơn với người sử dụng.

American Whisky có tên gọi khác là Kentucky Whisky sản xuất chủ yếu từ bắp (chiếm đến 51%) kết hợp lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen. American Whisky thường được sử dụng là loại rượu nền pha chế các dòng cocktail. 

Irish Whisky là dòng rượu sản xuất tại Ireland với 100% lúa mạch kết hợp với lúa mì hoặc lúa mạch đen. 

Phụ thuộc vào cách cầm ly Whisky để khi nhìn vào có thể đánh giá người đó có am hiểu về rượu vang hay không.

Cách cầm ly rượu Whisky có cuống chân

Đối với những dòng ly có cuống chân, người thưởng thức có thể cầm với 3 cách sau:

Huong-dan-cach-cam-ly-ruou-whisky-dung-chuan-sanh-dieu-so-2. Jpg
Cách cầm ly rượu whisky có cuống chân đúng chuẩn
  • Cầm vào bầu ly: Đặt ngón trỏ tựa vào phần bầu ly đồng thời ngón cái và ngón giữa đặt ở phần chân gần đế nhất, đối với 2 ngón còn lại thì cứ thoải mái tự nhiên là được.  
  • Cầm vào thân ly: Sử dụng 3 ngón tay cầm tại vị trí thân ly tiếp giáp với đế ly. Sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kẹp vào thân ly, sau khi cố định người dùng đưa ly theo góc nghiêng để thưởng thức.
  • Cầm vào chân ly: Đây được xem là cách cầm ly rượu Whisky chuẩn nhất vì nhiệt độ ở lòng bàn tay sẽ không tác động được đến rượu, giữ nguyên vẹn hương vị của rượu. Bạn chỉ cần đặt ngón cái và ngón trỏ sát với phần đế ly ở mặt trên, những ngón còn lại thì đặt ở mặt dưới của đế ly là được.

Cách cầm ly rượu Whisky vào chân ly làm tăng khả năng rượu tiếp xúc với không khí cũng như làm tăng mùi vị cũng như hương vị của ly rượu trở nên ngon hơn và dậy mùi hơn khi uống.

Khi cầm ở bầu ly rượu Whisky, lưu ý không được để các ngón tay ôm trọn hết thân ly bởi vì nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ truyền qua ly rượu làm cho nhiệt độ rượu tăng lên khiến rượu sẽ có chút thay đổi. 

Ví dụ như rượu vang đỏ khi nhiệt độ tăng thì nồng độ cồn trong rượu sẽ tăng, còn nếu là vang trắng thì có thể gây ra hiện tượng sủi bọt tăm, thậm chí cảm thấy vị chua và mùi cồn của rượu. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo nếu muốn thể hiện sự tinh tế, người thưởng thức không nên cầm ly theo cách này.

Cách cầm ly rượu Whisky không có cuống chân 

Rocks hay Neat là ví dụ cho những loại ly Whisky không có cuống chân.

Cầm vào phần ly: Cách cầm này khiến ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa của bạn tiếp xúc trực tiếp lên phần thân ly khiến cho nhiệt độ cũng như vị rượu thay đổi nhiều, đồng thời vẫn giữ được hướng ly thật kiểu cách để tự tin thể hiện đẳng cấp của bản thân. 

Cầm vào chân ly: Sử dụng tay để nâng chiếc ly tập trung chủ yếu các ngón tay vào phần chân ly để không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu bên trong. 

Huong-dan-cach-cam-ly-ruou-whisky-dung-chuan-sanh-dieu-so-3. Jpg
Cách cầm ly rượu whisky không có cuống chân

Tip nhỏ trong việc chọn ly phục vụ rượu Whisky

Ngoài cách cầm ly đúng chuẩn, Vua Whisky cũng gửi đến bạn cách chọn loại ly nào sử dụng với loại rượu nào cho phù hợp. 

  • Sử dụng ly cho rượu vang trắng sẽ gần giống ly cho vang đỏ nhưng phần bầu của ly thì lại nhỏ hơn so với vang đỏ. 
  • Đối với rượu vang đỏ thì thường hay sử dụng những loại ly có dạng bầu to hơn vang trắng để khi cầm sẽ lan tỏa những mùi hương nguyên chất của rượu và tiếp xúc không khí nhiều hơn giúp rượu trở nên ngon hơn. 
  • champagne thường sử dụng ly nhỏ, dáng ly thon hơn rất nhiều so với cách cầm ly rượu vang đỏ và trắng. 
  • Đối với những dòng rượu mạnh như Whisky thì nên sử dụng ly cao tầm 9-10cm và có chiều rộng 8-9cm bằng thủy tinh hoặc pha lê có thêm một lớp chịu nhiệt để tránh hiện tượng nứt trong quá trình sử dụng.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về các loại ly uống rượu whisky cũng như cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn thời thượng. 

Tham khảo bài viết: Cách chọn ly uống rượu Whisky đúng chuẩn người sành rượu

Tuân thủ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính Phủ và Luật Quảng Cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. vuawhisky.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Vui lòng gọi tới số hotline hoặc trực tiếp đến cửa hàng để được tư vấn.

© VUA WHISKY
Chuyên nhập khẩu và phân phối Rượu Whisky Chính hãng