⭐ Website mang tính chất giới thiệu sản phẩm.

Phân biệt những thông tin cơ bản về nghề barista và bartender

Mục lục

Theo một số nguồn tư liệu trong lịch sử hình thành nghề pha chế thức uống ở phương Tây thì Bartender là từ tiếng Anh để chỉ người pha chế còn Barista cũng để nói về nghề này nhưng là trong tiếng Ý. Sau nhiều sự thay đổi theo thời gian, barista và bartender được sử dụng để mô tả về 2 nghề hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nghề barista và bartender, cũng như sự giống và khác nhau qua bài viết sau đây. 

Phan-biet-nhung-thong-tin-co-ban-ve-nghe-barista-va-bartender-so-1. Jpg
Barista và bartender là hai thuật ngữ gọi những người làm việc pha chế đồ uống nói chung

Nghề barista là gì? 

Giới thiệu về barista 

Barista là nghề chỉ những người tạo nên thế giới văn hóa cà phê đầy sôi động trên khắp thế giới, điểm quan trọng trong kiến thức của barista chính là phân biệt các cách pha cà phê khác nhau của từng khu vực, oại hạt, mùi vị, hương thơm,… của cà phê có thể kể đến như: Cappuccino, Latte, Americano, Espresso Macchiato, Latte Macchiato, Espresso Copana,…

Barista không chỉ là những người tạo ra các ly cà phê thơm ngon nhờ vào kiến thức quá trình rang, xay hay lựa chọn hạt cà phê, kỹ năng pha chế điêu luyện mà còn được biết đến với những kỹ thuật đánh bọt sữa, tạo hình cơ bản trên từng cốc cà phê. 

Barista là người có khả năng vẽ tranh trên các cốc cà phê thơm ngon, đảm bảo cả về phần vị và phần nhìn. Nhắc đến barista, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những ly cà phê với hình vẽ xinh xắn, tạo nên nhiều cảm xúc cho người thưởng thức. Kỹ năng này phụ thuộc vào sự sáng tạo của người học pha chế, những ý tưởng độc đáo không trùng lặp trong quá trình thực hiện.

Barista chuyên nghiệp có thể nắm nhuần nhuyễn hơn 40 công thức pha chế thức uống nóng lạnh khác nhau, bắt kịp trào lưu hiện đại và tạo nên thực đơn phong phú ở các nhà hàng, khách sạn… Một barista cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận bên cạnh việc am hiểu tính chất, lịch sử cũng như đặc điểm từng loại cà phê.

Công việc hàng ngày của một barista

Công việc của một barista cũng vô cùng phong phú và đa dạng, cụ thể như sau: 

Trước khi bắt đầu làm việc, barista cần vệ sinh quầy pha chế và các dụng cụ pha chế sạch sẽ, đảm bảo các thiết bị vẫn hoạt động tốt. Chuẩn bị các liệu nguyên vật liệu đầy đủ để sẵn sàng phục vụ khách hàng. 

Tiếp đón khách hàng và tìm hiểu yêu cầu của khách hàng về đồ uống, sau đó nhận order và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng về thực đơn, đồ uống nếu cần hoặc giới thiệu món mới, món signature của nhà hàng. 

Phan-biet-nhung-thong-tin-co-ban-ve-nghe-barista-va-bartender-so-2. Jpg
Barista là người có khả năng vẽ tranh trên các cốc cà phê thơm ngon

Barista tiến hành pha chế theo công thức đã nắm, có khi sẽ điều chỉnh hương vị đồ uống theo yêu cầu của khách hàng nhưng vẫn giữ được vị nguyên thủy của nước uống. 

Kết thúc một ngày làm việc, barista cần kiểm tra lại các nguyên liệu, vệ sinh sạch sẽ máy móc và dụng cụ pha chế để đảm bảo hoạt động ổn định; kiểm tra nhiệt độ của hệ thống tủ lạnh, tủ đông, đảm bảo ở mức nhiệt phù hợp nhất để bảo quản nguyên liệu.

Barista chuyên nghiệp sẽ luôn không ngừng nghiên cứu và sáng tạo vào thực đơn (nguyên liệu + định lượng chính xác) những món đồ uống mới thu hút khách hàng. Barista cũng là người tham gia vào quá trình kiểm tra đầu vào của nguyên liệu pha chế. 

Nghề bartender là gì? 

Giới thiệu về bartender

Barista và bartender là gì thì Barista đã được làm rõ. Bartender là người pha chế các loại thức uống có cồn như Cocktail, Mocktail từ các thành phần khác nhau. Họ là người có kiến thức trong việc lựa chọn, phân loại, bảo quản, sơ chế các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc… 

Bartender còn là người kể chuyện về từng loại thức uống, nguồn gốc, lịch sử hay đơn giản chỉ là chuyện về những cái tên vừa lạ vừa nhiều cảm hứng. Món gắn liền với tên tuổi của các bartender thường là cocktail – sự hòa trộn tinh tế của rượu với các loại nước và nguyên liệu phụ khác nhau. 

Bên cạnh đó, một bartender không chỉ đòi hỏi kiến thức mà còn phải có kỹ năng biểu diễn nghệ thuật pha chế (Flair Bartending và Showmanship) đòi hỏi các kỹ năng cao hơn, có yếu tố sáng tạo và thẩm mỹ cao.

Muốn trở thành một bartender chuyên nghiệp bạn không chỉ cần nắm được cách phân biệt và đặc tính của các loại rượu mà còn cần phải hiểu biết rõ nguồn gốc, quá trình sản xuất, chế biến, lên men, cách ủ và cách bảo quản của mỗi loại rượu khác nhau.

Phan-biet-nhung-thong-tin-co-ban-ve-nghe-barista-va-bartender-so-3. Jpg
Bartender là người pha chế các loại thức uống có cồn như cocktail, mocktail

Công việc hàng ngày của một bartender

Trước khi bắt đầu làm việc, bartender cần vệ sinh quầy bar và các dụng cụ pha chế sạch sẽ, đảm bảo các thiết bị vẫn hoạt động tốt. Tiếp đến họ cần kiểm tra và chuẩn bị các nguyên liệu:  rượu, soda, syrup, hoa quả, đá viên… đảm bảo đầy đủ trong quá trình phục vụ khách hàng. 

Bartender cần tư vấn đồ uống phù hợp với sở thích của khách hàng hoặc các thức uống đang bán chạy tại quán của mình vì menu thường rất đa dạng khiến khách hàng sẽ phân vân khi lựa chọn. Vì vậy, bartender phải có kiến thức về các loại rượu, biết phân biệt các loại rượu dùng trong pha chế. 

Bartender tiến hành pha chế đồ uống khi nhận order từ nhân viên phục vụ hoặc từ order trực tiếp của khách hàng. Bạn cần đảm bảo ghi nhớ rõ các công thức pha chế, nguyên liệu và định lượng để cho ra đời thức uống hoàn hảo nhất. Trang trí đồ uống sau khi pha chế cũng là một công việc hết sức quan trọng giúp bạn dễ dàng ghi điểm với khách hàng.

Một bartender chuyên nghiệp sẽ phải tham gia tìm kiếm và pha chế các đồ uống mới, được khách hàng ưa thích để bổ sung vào menu nhà hàng. Họ cũng là người có thể chủ động tìm kiếm và đề xuất các ý tưởng mới để nâng cao chất lượng dịch vụ và cải tiến kỹ thuật pha chế của nơi làm việc. 

Tổng kết barista và bartender

Như vậy barista và bartender là hai thuật ngữ dùng để gọi những người làm công việc pha chế đồ uống nói chung. Khi mô hình kinh doanh đồ uống phân hóa rõ ràng, công việc được chuyên môn hóa thì chúng đã được định nghĩa riêng biệt với những phần công việc cũng khác nhau như Vua Whisky đã thông tin ở trên. 

Tham khảo bài viết: Tìm hiểu về nghề bartender là gì, theo đuổi bartender chuyên nghiệp

Tuân thủ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính Phủ và Luật Quảng Cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. vuawhisky.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Vui lòng gọi tới số hotline hoặc trực tiếp đến cửa hàng để được tư vấn.

© VUA WHISKY
Chuyên nhập khẩu và phân phối Rượu Whisky Chính hãng