⭐ Website mang tính chất giới thiệu sản phẩm.

Rượu mạnh là gì? Tìm hiểu về các loại rượu mạnh trên thế giới

Mục lục

Rượu mạnh là thức uống được rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với giới sành rượu. Các dòng rượu mạnh có thể pha chế ra hàng trăm công thức cocktail thơm ngon chỉ cần người pha chế nắm vững công thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rượu mạnh là gì, có những loại rượu mạnh nào nổi tiếng hiện nay qua bài viết dưới đây. 

Ruou-manh-la-gi-tim-hieu-ve-cac-loai-ruou-manh-tren-the-gioi-so-1. Jpg
Rượu mạnh là loại rượu có nồng độ cồn cao từ 40 – 50%alc

Rượu mạnh là gì?

Rượu mạnh là loại rượu có nồng độ cồn cao từ 40 – 50%alc, mỗi dòng rượu đều được sản xuất từ các nguyên liệu đặc trưng → trải qua quá trình ngâm ủ – lên men – chưng cất sẽ tạo ra những hương vị rượu nồng nàn và say mê lòng người.

Mỗi thương hiệu sẽ có những bí quyết sản xuất rượu để tạo nên sự đặc trưng của các loại rượu, tuy nhiên về cơ bản thì phương pháp sản xuất rượu mạnh khá giống nhau. Với một bartender nắm vững kiến thức thì các loại rượu mạnh sẽ là nền để pha chế hàng trăm công thức cocktail thơm ngon, lôi cuốn.

Những loại rượu mạnh nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay gồm 6 loại: Brandy, Whisky, Vodka, Gin, Rum và Tequila. Ở mỗi loại rượu mạnh này đều có hương vị đặc trưng riêng. 

Tìm hiểu về các loại rượu mạnh trên thế giới 

Rượu mạnh ở Việt Nam được chia thành 2 nhóm chính: Brandy và Whisky.

Nhóm rượu Brandy

Hầu hết nguyên liệu làm Brandy đều có nồng độ cồn từ 40%alc trở lên, có màu hổ phách đặc trưng và được làm từ các loại trái cây, đặc biệt là từ nho. Rượu Brandy có thể chia thành 3 nhóm nhỏ sau:

Dòng rượu Brandy

Rượu được làm từ nhỏ hoặc hoặc trái cây ủ lên men sau đó mang đi chưng cất, Brandy có thể được mọi quốc gia trên thế giới sản xuất. Có những cách gọi tên rượu như sau:

 • Sản xuất từ 100% từ nho thì sẽ in trên nhãn chai là Brandy 
 • Sản xuất từ những loại trái cây khác thì gọi bằng cách ghép tên trái cây + chữ Brandy, ví dụ như Brandy được làm từ táo thì tên trên nhãn chai sẽ là Apple Brandy.

Có rất nhiều thương hiệu Brandy nổi tiếng trên thế giới hiện nay của Pháp, Ý, Mỹ: Moet & Chandon, Lanson, Pommery,…

Hiện tại thị trường Việt Nam còn du nhập nhiều loại Brandy như: St Remy Napoleon, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar,…

Ruou-manh-la-gi-tim-hieu-ve-cac-loai-ruou-manh-tren-the-gioi-so-2. Jpg
Cognac cũng là dòng brandy làm từ nho ở vùng cognac (nằm ở charente gần với bordeaux của pháp)

Dòng rượu Cognac

Cognac cũng là dòng Brandy làm từ nho ở vùng Cognac (nằm ở Charente gần với Bordeaux của Pháp), đây cũng chính là nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới. 

Cognac được sản xuất từ các loại nho Ugni Blanc, nho Folle Blanche và nho trắng Colombard. 

Nước ép nho được lên men → chưng cất 2 lần bằng nồi đồng nhỏ theo phương pháp Pot Still → ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian để dậy lên hương vị đặc trưng của rượu. Một số sản phẩm rượu Cognac vẫn được ưa chuộng ngày này ở Việt Nam: Hennessy, Remy Martin, Martell…

Dòng rượu Armagnac

Armagnac là loại rượu Brandy cũng có từ thời của rượu Cognac, tuy đến sau nhưng nó là đối thủ cạnh tranh nặng ký của rượu Cognac.

Armagnac bắt đầu được sản xuất từ thế kỷ 4 từ vùng Armagnac thuộc Gascony (đông nam Bordeaux, Pháp). Một phần do vị trí địa lý không thuận lợi nên rượu Armagnac chỉ nổi tiếng tại một vùng nhỏ của Pháp, sau khi giao thông phát triển thì nó trở nên phổ biến trên thế giới. 

Armagnac vẫn giữ được phương pháp sản xuất rượu truyền thống, chỉ chưng cất một lần duy nhất bằng những ống đồng theo phương pháp Continuous Still → ủ trong thùng gỗ sồi để tạo hương vị. 

Nhóm rượu Whisky

Rượu Whisky là gì?

Rượu mạnh là gì? Trong thế giới của các loại rượu, Whisky là dòng rượu dành cho những ai yêu thích những hương vị bí ẩn, hoài cổ, đậm dấu lịch sử. 

Whisky hiện nay là một loại rượu mạnh được nhiều người trên thế giới ưa chuộng trong đó có Việt Nam chúng ta. Tùy vào vùng miền sản xuất mà nguyên liệu làm rượu Whisky cũng có sự khác nhau nhưng chủ yếu là vẫn từ lúa mạch, lúa mì,…

Rượu Whisky có lịch sử hơn 500 năm, được xem là loại rượu mạnh xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland bởi các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là lúa mạch lên men. 

Whisky là nhóm rượu mạnh có nồng độ cồn từ 40% – 45% ALC thấm đẫm hương vị của gỗ, màu vàng nâu của đá hổ phách cùng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu.

Có nhiều phương pháp để sản xuất rượu Whisky nhưng cần tuân thủ theo nguyên tắc là các loại ngũ cốc dùng để ủ rượu phải được xay ra thành các hạt tấm → ngâm hạt tấm chung với nước ấm trong thùng kín thành một hỗn hợp gọi là mạch nha → mạch nha sẽ được trộn với men → tiến hành lên men trong khoảng thời gian dài.

Ruou-manh-la-gi-tim-hieu-ve-cac-loai-ruou-manh-tren-the-gioi-so-3. Jpg
Whisky hiện nay là một loại rượu mạnh được nhiều người trên thế giới ưa chuộng

Phân loại rượu Whisky 

Phân loại theo nguyên liệu ngũ cốc làm rượu

 • Malt Whisky – Whisky mạch nha đơn: loại whisky được làm ra từ mạch nha.
 • Grain Whisky – Whisky được sản xuất từ lúa mạch.
 • Rye Whisky – Whisky được làm ra từ lúa mạch đen với thành phần hơn 51% trở lên.
 • Bourbon Whisky – loại Whisky được sản xuất từ bắp với hơn 51% trở lên và được chưng cất với tối đa là 81% thể tích rượu.

Phân loại theo quy trình sản xuất rượu

 • Single là loại Whisky có xuất xứ từ một lò nấu rượu riêng biệt, (thường áp dụng với Whisky của Scotland).
 • Straight là loại Whisky có xuất xứ từ một lò nấu rượu riêng biệt, (thường áp dụng với Whisky của Mỹ).
 • Blend dùng để gọi Whisky đã được pha trộn từ nhiều loại Whisky Single khác nhau trong lúc sản xuất.
 • Pot Still là loại Whisky được chế biến bằng cách chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường áp dụng cho một số loại Whisky của Ireland).
 • Pure Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ với mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường áp dụng với Whisky của Ireland).

Trên đây là những thông tin cơ bản về rượu mạnh là gì cũng nhưng các dòng rượu mạnh nổi tiếng. Vua Whisky hy vọng bạn đã hiểu hơn về thế giới rượu mạnh và lựa chọn cho mình một sản phẩm rượu phù hợp với mình. 

Tham khảo bài viết: Tìm hiểu các loại rượu ngoại cao cấp được ưa chuộng hiện nay

Tuân thủ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính Phủ và Luật Quảng Cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. vuawhisky.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Vui lòng gọi tới số hotline hoặc trực tiếp đến cửa hàng để được tư vấn.

© VUA WHISKY
Chuyên nhập khẩu và phân phối Rượu Whisky Chính hãng