⭐ Website mang tính chất giới thiệu sản phẩm.

Rượu Whisky là gì, sử dụng Whisky trong pha chế đúng cách

Mục lục

Rượu không chỉ đơn giản là một loại thức uống mà nó còn là nguyên liệu nên quan trong trong thế giới pha chế của những Bartender không ngừng khẳng định bản thân thông qua sự hiểu biết của mình về các loại rượu và Whisky là một trong số đó. Vậy Whisky là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về loại rượu mạnh nổi tiếng thế giới này. 

Ruou-whisky-la-gi-su-dung-whisky-trong-pha-che-dung-cach-so-1. Jpg
Whisky là một loại rượu spirits (rượu mạnh) được nhiều người trên thế giới yêu thích

Tìm hiểu rượu Whisky là gì? 

Whisky là một loại rượu spirits (rượu mạnh) được nhiều người trên thế giới yêu thích có nguồn gốc xuất phát từ Scotland vào thế kỷ 17. Những lò chuyên nấu rượu Whisky mãi cho đến những năm cuối thế kỷ 18 mới được hình thành.
Định nghĩa Whisky được xếp vào nhóm rượu mạnh có có nồng độ cồn từ 40% – 45% alc với màu nâu hổ phách đặc trưng được chưng cất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc như:  lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì, bắp…

Lịch sử hình thành và nguồn gốc ra đời của rượu Whisky 

Thực tế đến nay vẫn chưa có cơ sở xác định chính xác Whisky ra đời và có mặt trong đời sống của chúng ta từ khi nào. Có giả thiết cho rằng phương pháp chưng cất rượu Whisky đã có mầm mống từ khoảng 4000 năm trước, trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển thì nó trở thành loại rượu được yêu thích trên toàn thế giới.

Cụ thể vào thế kỷ thứ 5, các tu sĩ đạo Kitô giáo là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt gọi là Aqua Vitae hay Uisge Beatha.

Aquavite lần đầu được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland vào năm 1494 khi một trong những tu sĩ thuộc tu viện Lindores đã mua 500 ký mạch nha tại Dunfermline (thủ đô Scotland ngày nay) sản xuất 400 chai rượu Whisky.

Sau cuộc di dân Mỹ bùng nổ, Whisky được sản xuất từ ngũ cốc thay vì mạch nha như truyền thống vì lúa mạch khó trồng ở dây. Nông dân Bắc Mỹ bắt đầu cho lên men lúa mạch đen và lúa mì –  hai loại ngũ cốc tăng trưởng tốt nhất.

Vì không thể tìm thấy than bùn, họ đã thay thế phương pháp cổ truyền bằng cách đốt than vách các thùng đựng rượu để đem lại hương vị nguyên bản, mãi cho đến cuối thế kỷ 18 những lò chuyên nấu rượu Whisky mới ra đời như đã thông tin. 

Old Bushmills (Bắc Ireland) là nhà máy chưng cất rượu Whisky được cấp phép lâu đời nhất trên thế giới. 

Ruou-whisky-la-gi-su-dung-whisky-trong-pha-che-dung-cach-so-2. Jpg
Ballantine’s là dòng thương hiệu whisky nổi tiếng

Phương pháp sản xuất rượu Whisky

Quy trình xử lý mạch nha (Malting)

Quy trình sản xuất Whisky là gì: Rượu Whisky được sản xuất từ một loại ngũ cốc thô → hạt đại mạch sẽ được làm ẩm và cho phép nảy mầm tự nhiên một phần → hạt tự tiết ra một loại enzyme chuyển đổi tinh bột lúa mạch thành đường → sau một khoảng thời gian vừa đủ người ta sẽ sưởi khô toàn bộ để ngăn không cho hạt tiếp tục nảy mầm.

Quy trình nghiền lúa mạch

Các loại đường có trong hạt phải được chiết xuất trước khi lên men, nó được thông qua quá trình nghiền trong khối bột khổng lồ → bột thô sau khi xay sẽ được trộn với nước nóng già khoảng 85 độ C trong một chiếc thùng làm rượu lớn để chiết xuất càng nhiều đường càng tốt. 

Cho thêm một số loại mạch nha để giúp xúc tác cho quá trình chuyển đổi tinh bột thành đường, hỗn hợp thu được như cháo. 

Quy trình lên men (blended)

Quá trình lên men xảy ra khi trộn dung dịch đường màu nâu được làm lạnh ở nhiệt độ 16-18 độ C và men rượu được bổ sung trực tiếp vào các thùng lên men khổng lồ (được gọi là Washback). 

Quá trình này có thể mất từ 44-100 giờ đồng hồ với thời gian lên men và các chủng nấm men khác nhau dẫn đến một phổ các hương vị rất đa dạng.

Kết quả là sẽ tạo ra một chất lỏng giống như bia được gọi là bia của người chưng cất (Distiller’s Beer) hoặc wash-clocks ở mức 7-10% ABV trước khi chuyển đến bước tiếp theo.

Quy trình chưng cất 

Nối chưng cất thường được làm bằng đồng để loại bỏ các hợp chất hương liệu và hương vị không mong muốn, 2 loại phổ biến: pot still và column still. Quá trình chưng cất sẽ làm tăng nồng độ cồn của chất lỏng và loại đi các thành phần dễ bay hơi (cả những thứ tốt và xấu).

Ruou-whisky-la-gi-su-dung-whisky-trong-pha-che-dung-cach-so-3. Jpg
Rượu whisky được đóng chai bằng quy trình lạnh khép kín ở mức tối thiểu 40% abv

Quy trình rượu trưởng thành trong thùng gỗ sồi

Trong các thùng gỗ sồi Whisky mạch nha và lúa mạch dần được hình thành. Gần như tất cả Whisky đều có tuổi trong gỗ ngoại trừ rượu Whisky ngô có thể bị có hoặc không có tuổi. 

Quy trình phối trộn rượu và đóng chai

Các chuyên gia pha trộn sẽ đảm nhận quy trình phối trộn quan trọng này sau khi rượu được trưởng thành trong các thùng gỗ sồi với phong cách khác nhau theo một quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt. Sau khi đạt được số tuổi nhất định, rượu Whisky sẽ được lọc mịn lần cuối: lọc lạnh hoặc lọc theo cách khác để ngăn không cho nó bị đục khi thêm nước lạnh hoặc nước đá. 

Rượu Whisky được đóng chai bằng quy trình lạnh khép kín ở mức tối thiểu 40% ABV, dán mác và mang ra thị trường tiêu thụ. 

Như vậy Vua Whisky đã giải thích rõ Whisky là gì cũng như tất tần tật thông tin về nó. Với lịch sử lâu đời và nổi danh khắp thế giới như Whisky, có thể nói Whisky không chỉ để uống mà còn có cả văn hóa thưởng thức riêng của nó. 

Tham khảo bài viết: Tìm hiểu toàn bộ quy trình sản xuất rượu Whisky quy chuẩn

Tuân thủ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính Phủ và Luật Quảng Cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. vuawhisky.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Vui lòng gọi tới số hotline hoặc trực tiếp đến cửa hàng để được tư vấn.

© VUA WHISKY
Chuyên nhập khẩu và phân phối Rượu Whisky Chính hãng