⭐ Website mang tính chất giới thiệu sản phẩm.

Top những loại chai sứ Whisky hảo hạng nổi tiếng

Mục lục

Trong thế giới thưởng rượu của những người yêu thích rượu mạnh thì Whisky được nhắc đến như một phần không thể thiếu. Trong suốt quá trình phát triển lâu dài, Whisky phù hợp với những ai yêu thích sự hoài cổ, vậy rượu Whisky là gì, những chai sứ Whisky hảo hạng nhất hiện nay, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Top-nhung-loai-chai-su-whisky-hao-hang-noi-tieng-so-1. Jpg
Rượu whisky hay còn gọi là whiskey là loại rượu mạnh được chưng cất và lên men trong các thùng gỗ sồi

Rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky hay còn gọi là Whiskey là loại rượu mạnh được chưng cất và lên men trong các thùng gỗ sồi. Từ “Whisky” xuất phát từ cụm từ Uisce Beatha trong tiếng Gaelic của Ireland và Scotland có nghĩa là “nước của sự sống”. 

Nồng độ rượu Whisky tùy thuộc vào ý đồ của nhà sản xuất theo thời gian lưu trữ và chất lượng thùng chứa, thông thường khoảng trên 40%.

Rượu Whisky ra đời từ năm 1405 tại Ireland với hàng trăm nhà máy chưng cất lớn nhỏ mọc lên như nấm khiến cho lượng tiêu thụ rượu cũng tăng lên. Việc chưng cất Whisky dần lan truyền sang các nước khác, đặc biệt là Scotland. Hiện nay, Scotch Whisky rất được ưa chuộng trên thế giới và doanh số xuất khẩu rượu ngày càng tăng.

Rượu Whisky thường được chia làm hai loại chính: Single Malt Whisky và Blended Whisky.

Để được gọi là Single Malt Whisky, rượu phải đảm bảo các tiêu chuẩn: 

  • Được làm từ một loại lúa mạch duy nhất
  • Chưng cất bằng nồi pot stills tại một nhà máy duy nhất
  • Được ủ ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi
  • Dung tích không vượt quá 700ml

Còn Blended Whisky là rượu Whisky được pha trộn từ nhiều loại rượu Whisky khác.

Ngày nay, Whisky được sản xuất ở khắp nơi trên thế giới nhưng tại Scotland, Ireland, Mỹ và Canada thì có một số quy định cho việc sản xuất. Chính nhờ những quy định rõ ràng này đã tạo nên các loại rượu Whisky nổi tiếng mà bất cứ người sành rượu nào cũng biết.

Quy trình sản xuất rượu Whisky

Rượu Whisky có thể lọc lạnh hoặc lọc theo nhiều cách khác nhau để nước không bị đục. Rượu Whisky có thể thay đổi hương vị và đặc tính do nhiều yếu tố như: ngũ cốc, nấm men, hùng chứa, thời gian ủ rượu… Hiện nay, người ta thường dùng ngũ cốc để làm rượu Whisky vì chúng có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu.

Top-nhung-loai-chai-su-whisky-hao-hang-noi-tieng-so-2. Jpg
Ngày nay, whisky được sản xuất ở khắp nơi trên thế giới

Trước hết, ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng (ngũ cốc sẽ xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên) → ngũ cốc được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn → ngũ cốc được nghiền nhỏ và trộn với nước (hỗn hợp được gọi là mash hoặc wort – hỗn hợp cô đặc).

Tiếp theo, đường được cho vào nước nóng hòa tan rồi để nguội hỗn hợp → cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra một loại men làm rượu Whisky → trộn hỗn hợp cô đặc ở trên vào chung để chúng chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu → hỗn hợp được mang đi chưng cất trong nồi được làm bằng đồng để loại bỏ những hương vị không mong muốn. 

Cuối cùng, sản phẩm sẽ được chuyển giao qua thùng gỗ sồi để ủ rượu và chưng cất rượu ít nhất ba năm → hỗn hợp trở thành rượu Whisky và mang đi đóng chai. 

Phân loại các loại rượu Whisky

Scotch Whisky là loại rượu được sản xuất tại Scotland chia thành 3 nhóm cơ bản như sau:

  • Single Malt Scotch Whisky: Whisky được sản xuất từ một loại ngũ cốc và từ duy nhất một lò nấu rượu.
  • Single Grain Whisky: Whisky được sản xuất bằng cách kết hợp các loại ngũ cốc, thường không được đóng chai và không được tiêu thụ.
  • Blended Whisky: Whisky phổ biến nhất kết hợp từ Malt Whisky và Grain Whisky, chiếm 98% thị trường Whisky thế giới.

Bourbon hay còn gọi là Kentucky Whisky được sản xuất chủ yếu từ bắp (tỷ lệ bắp tối thiểu là 51%) kết hợp với lúa mạch và lúa mì hoặc lúa mạch đen dùng phương pháp “Sour mash”, chưng cất bằng “Patent still”.

Canadian Whisky hay còn gọi là Rye Whisky  được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen (tối thiểu 50%) kết hợp với bắp, lúa mì và lúa mạch dùng phương pháp chưng cất “patent still”, ủ ít nhất trong 3 năm. 

Irish Whisky được sản xuất tại Ireland với nguyên liệu chính là 100% lúa mạch hoặc lúa mạch kết hợp với ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, lúa kiều mạch, chưng cất bằng phương pháp đen, lúa kiều mạch, chưng cất bằng phương pháp “Pot still” 3 lần và ủ ít nhất 5 năm.

Whisky Nhật ít ngọt, ít vị khói hơn và than bùn hơn có phương pháp sản xuất gần giống với Scotch Whisky chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch bằng than bùn.

Top-nhung-loai-chai-su-whisky-hao-hang-noi-tieng-so-3. Jpg
Hầu hết các loại rượu whisky được sản xuất đều thuộc single malt whisky hoặc blend whisky

Top các loại rượu – chai sứ Whisky hảo hạng nổi tiếng 

Hầu hết các loại rượu Whisky – chai sứ Whisky hảo hạng được sản xuất đều thuộc một trong hai thể loại là: Single Malt Whisky hoặc Blend Whisky như Vua Whisky đã đề cập phía trên. 

Glenfiddich đã gây ấn tượng mạnh trong cuộc thi xếp hạng rượu mạnh quốc tế. Glenfiddich 12, Glenfiddich 15, Glenfiddich 18 và Glenfiddich 21 đã được đánh giá tốt trong cuộc thi thế giới rượu mạnh San Francisco và Viện thử nghiệm đồ uống.

Rượu Singleton được thiết kế nhãn chai khác nhau đại diện cho 3 dòng sản phẩm dành cho 3 phân khúc thị trường: Thị trường Châu Á: Singleton of Glen Ord, châu Mỹ: Singleton of Glendullan, châu Âu: Singleton of Dufftown. 

Lagavulin là loại rượu đặc trưng của vùng Islay, Scotland được nhận chứng nhận của Hoàng Gia Anh và thái tử Charles.

Chivas Regal thuộc thể loại rượu Blended Scotch whisky được sản xuất bởi Chivas Brothers ra đời từ năm 1801 được người tiêu dùng yêu thích

Johnnie Walker là một trong những nhãn hiệu rượu Blended Whisky nổi tiếng đến từ xứ sở Scotland được yêu mến với cái tên thân thuộc là ông già chống gậy.

Ballantines được pha trộn từ các loại Whisky Hảo hạng chưng cất từ nhiều vùng khác nhau trên khắp Scotland.

Whisky Dewar’s phổ biến và có thể được tìm thấy tại hơn 200 quốc gia trên thế giới. Dewar’s là một trong những chai sứ Whisky hảo hạng – mang hình ảnh tiêu biểu cho rượu mạnh.

Tham khảo bài viết: Cách chọn ly uống rượu Whisky đúng chuẩn người sành rượu

Tuân thủ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính Phủ và Luật Quảng Cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. vuawhisky.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Vui lòng gọi tới số hotline hoặc trực tiếp đến cửa hàng để được tư vấn.

© VUA WHISKY
Chuyên nhập khẩu và phân phối Rượu Whisky Chính hãng